รู้หรือไม่!? เปลือกทับทิมแก้อาการท้องเสีย ท้องร่วงได้ผลชะงัก

รู้หรือไม่!? เปลือกทับทิมแก้อาการท้องเสีย ท้องร่วงได้ผลชะงัก

สารสกัดจากทับทิมมันเป็นผลไม้ที่ชื่นชอบของหลาย ๆ คนและต้องการที่จะกินมาก ๆ ทับทิมมีคุณสมบัติที่ช่วยให้ผิวของเราดูขาวขึ้นและยังช่วยระบบย่อยอาหารให้เป็นปกติเช่นกัน

นอกจากนี้ทับทิมยังมีสรรพคุณทางยาที่สามารถช่วยมะเร็งได้หลายชนิดดังนั้นเรามาลองศึกษาผลไม้ชนิดพิเศษเช่น “ทับทิม”

สารสกัดจากผลทับทิม

 1. เมล็ดทับทิมเป็นผลไม้ที่มีรสชาติ หวานและเปรี้ยวและหวานน้ำคั้นจากเมล็ดทับทิมมีกลิ่นหอม มันมีน้ำตาลและกรดที่เป็นประโยชน์ รวมถึงวิตามิน A, C, E, เหล็ก, แคลเซียมและแมกนีเซียม องค์ประกอบสำคัญที่ร่างกายต้องการคืออะไร
 2. ทับทิมใช้เป็นยาพื้นบ้านของชาวอิหร่าน และอินเดียมาตั้งแต่สมัยโบราณเมื่อต้มน้ำทับทิมเพื่อรักษาอาการเจ็บคอใช้พอกยาพอกเพื่อลดอาการผมร่วง น้ำทับทิมใช้ลดความร้อนในร่างกาย เชื่อกันว่าช่วยทำความสะอาดระบบต่างๆในร่างกายและเหมาะสำหรับสตรีมีครรภ์ด้วยเช่นกัน
 3. ชาวอาหรับใช้เปลือกรากทับทิมสดต้มน้ำดื่มพยาธิตัวตืดเปลือกต้นทับทิมเปลือกต้มน้ำสำหรับปรสิตหลายชนิด ร่วมกับยารักษาโรค โดยใช้เปลือกทับทิมกานพลูและฝิ่นเพื่อรักษาโรคบิด และท้องเสียอย่างรุนแรง
 4. ชาวอินเดียใช้น้ำทับทิมและดอกไม้ทับทิมเพื่อใช้ยาในการรักษาลำไส้และรักษาอาการท้องเสีย เมล็ดทับทิมใช้ในการบำรุงหัวใจ

การแพทย์แผนไทยใช้ทับทิมทั้งหมด ยังเป็นที่รู้จักกันในนามทับทิมทั้งห้าว่าเป็นยาระบายหรือใช้ปรสิตที่หลงทางและมี

 1. รากและเปลือกของยาสมานแผลทับทิมสำหรับพยาธิตัวตืดถ่ายพยาธิไส้เดือน
 2. นำใบมาใช้ในการสมานแผลทับทิมรักษาอาการท้องเสียต้มน้ำบ้วนปากล้างตา
 3. ดอกทับทิมใช้ในการหยุดเลือด
 4. เปลือกไม้ใช้รักษาแผลแก้ท้องเสีย
 5. เนื้อหุ้มด้วยเมล็ดทับทิมมีวิตามินซีสูง และใช้ในการรักษาอาการกระหายน้ำ
  จะเห็นได้ว่าคนไทยใช้ทับทิมเป็นสมุนไพรมากกว่าชาติอื่น ๆ

ค่าสารต้านอนุมูลอิสระ

 • น้ำทับทิมมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่ดีมากเกิดจากโพลีฟีนอลและแอนโทไซยานินพบมากในน้ำทับทิม ปริมาณที่กันน้ำทับทิมมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ 3 เท่าของไวน์แดงและชาเขียวและสูงกว่าน้ำแครนเบอร์รี่ น้ำแครนเบอร์รี่น้ำองุ่นสีม่วงและน้ำผลไม้อื่น ๆ
 • จากการวิจัยพบว่าทับทิมมีกลุ่มทับทิมมากถึง 22-25% ซึ่งประกอบด้วยกลุ่มของ gallotanin (Gallotannin) และ Ellagi Tannin (elagitanin) เปลือกทับทิมแห้งใช้เป็นยาแก้ท้องร่วงและ โรคบิด มันมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่ดี
  ค่าสำหรับระบบไหลเวียน ลดความดันโลหิตการป้องกันและรักษาหลอดเลือด และโรคอุดตัน
 • เป็นที่ทราบกันดีว่าโพลีฟีนอลมีความสามารถในการยับยั้งการเกิดออกซิเดชันของอนุมูลอิสระ หรือ LDL-C (LDL-C, ไลโปโปรตีนความหนาแน่นต่ำ) ลดการก่อตัวของเซลล์โฟม และลดการแข็งตัวของเลือด

กลุ่มวิจัยอิสราเอลไขมันได้ศึกษาคุณสมบัติของน้ำทับทิมที่อาจส่งผลต่อโรคหลอดเลือด พบโพลีฟีนน้ำทับทิมเพื่อป้องกันไขมันที่ไม่ดีจากปฏิกิริยาต่อต้านอนุมูลอิสระมี 2 วิธีในการเสรีภาพของเซลล์: โพลีฟีนทับทิมมีปฏิสัมพันธ์โดยตรงกับโปรตีนไขมัน

อีกวิธีคือการสะสมโพลีฟีนอลในหลอดเลือดขนาดใหญ่ค้นพบว่าโพลีฟีนทับทิมช่วยลดความสามารถของแมคโครฟาจในการออกซิไดซ์ไขมันที่ไม่ดี โดยการทำปฏิกิริยากับโมเลกุลของไขมันที่ไม่ดีเพื่อหยุดการเกิดปฏิกิริยาต่อต้านอนุมูลอิสระและพวกมันยังสะสมใน macrophages ในเส้นเลือดทำให้หยุดปฏิกิริยาของ lipid peroxidation และสร้าง macrophages ที่อุดมไปด้วย lipid peroxide

นอกจากนี้โพลีฟีนอลในน้ำทับทิมยังช่วยเพิ่มกิจกรรมของเอนไซม์พาราไธรอยด์ในพลาสมา ป้องกันการเกิดออกซิเดชันของไขมันที่ไม่ดีซึ่งส่งผลให้การสลายตัวของ lipid peroxide ในไลโปโปรตีนออกซิไดซ์ และในไขมันที่ผนังหลอดเลือดเมื่อหนูที่มีเนื้อเยื่อไขมันได้รับไขมันจากน้ำทับทิมฉันค้นพบว่ามันยังหยุดสร้างรอยแผลเป็นใหม่จากการยึดเกาะของไขมัน
การศึกษาทางคลินิกแสดงให้เห็นว่าน้ำทับทิมมีผลดีต่อการป้องกันโรคหัวใจ น้ำทับทิมช่วยลดความหนาของเลือดเนื่องจากคอเลสเตอรอลสูงงานวิจัยชิ้นหนึ่งกล่าวว่าน้ำทับทิมเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยในการสูบฉีดเลือด ฉันยังคงพัฒนาหัวใจของฉันโดยลดความหนาของกำแพง